Hiểu về ắc quy viễn thông và ắc quy khởi động

Để cấp nguồn cho các thiết bị điện, động cơ hay hệ thống vận hành hiệu quả. Ắc quy trở thành giải pháp không thể thiếu cho nhiều hệ thống, thiết bị. Thiết kế có thể dự trữ năng lượng, cấp nguồn điện thứ cấp tiện lợi giúp động cơ vận hành hiệu quả.

Các hãng phát triển nhiều modem ắc quy khác nhau về công nghệ, dịch điện… tạo nên hiệu suất phóng điện khác nhau. Ắc quy ô tô nên sử dụng loại nào? Ắc quy viễn thông hay loại ắc quy khởi động sẽ tốt hơn? Nhận định dưới đây sẽ giúp người dùng chọn mua modem ắc quy phù hợp cho ô tô.

So sánh sự khác biệt của ắc quy viễn thông và ắc quy khởi động

Nguồn điện cần được dự trữ, phục vụ hoạt động của các thiết bị, động cơ… đáp ứng yêu cầu công việc khác nhau. Ắc quy có khả năng dự trữ năng lượng, với thiết kế và đặc điểm cấu tạo khác nhau đáp ứng yêu cầu vận hành động cơ, thiết bị điện các loại với nguồn điện thứ cấp.

Ắc quy viễn thông và ắc quy khởi động là 2 loại, với đặc trưng riêng. Tuy nhiên, khá ít người hiểu rõ đặc tính của 2 loại ắc quy này để chọn mua và sử dụng hiệu quả. 

  • Ắc quy khởi động là loại ắc quy có khả năng phóng cường độ dòng điện lớn, trong thời gian ngắn. Ắc quy thiết kế các cực dày, tạo ra cường độ dòng mạnh mẽ trong khoảng 30s đầu tiên, ở nhiệt độ 0 độ F. Khi ắc quy kiệt năng lượng sẽ không thể tái sử dụng, tuổi thọ từ 2-3 năm là tối đa. Kích thước ắc quy nhỏ gọn.
  • Ắc quy viễn thông có khả năng phóng dòng điện nhỏ, ổn định trong thời gian dài. Các bản cực mỏng, có khả năng phục hồi ắc quy khi xả sâu. Tuổi thọ ắc quy viễn thông có thể lên đến 20 năm. Cấu tạo ắc quy viễn thông với vật liệu điện trở thấp, hạn chế tình trạng tự phóng điện. Kích thước ắc quy viễn thông khá nặng nề, cồng kềnh.

Với đặc điểm ắc quy viễn thông và ắc quy khởi động khác biệt, ứng dụng cũng khác nhau. Ắc quy khởi động dùng cho UPS nhưng loại ắc quy viễn thông (cho UPS) lại không thể dùng để khởi động máy.

Cần biết để chọn mua ắc quy phù hợp cho ô tô

Ắc quy cho ô tô là loại ắc quy khởi động, với cường độ dòng mạnh mẽ. Người dùng cần chú ý chọn ắc quy ô tô chính hãng phù hợp: 

  • Thông số CCA – khả năng cấp dòng có cường độ dòng điện cao trong vòng 30s ở nhiệt độ 0 độ F. Cường độ dòng đầu đủ mạnh mẽ để động cơ vận hành, tăng tốc.
  • Ngoài ra, ắc quy cần đáp ứng dung lượng lớn, trong thời gian sử dụng dài. Thông số dung lượng ah sẽ là tiêu chuẩn lựa chọn. Với ô tô cá nhân, ắc quy 45ah, 60ah là phù hợp, với các dòng xe tải, xe nâng hạ cần ắc quy 80ah trở lên.
  • Chọn ắc quy khô hoặc nước. Với dòng xe ô tô con nên lựa chọn ắc quy khô, kín khí giảm thiểu hiện tượng ăn mòn, bảo vệ động cơ. Dòng xe tải, xe đường dài nên chọn ắc quy nước, có khả năng phục hồi nhanh khi hết điện và giá thành rẻ hơn.

Kích thước ắc quy cũng là tiêu chí cần chú ý, đảm bảo khả năng kết nối ổn định, không bị xê dịch, va đập trong khoang chứa.

Ắc quy sử dụng cho ô tô nên lựa chọn modem ắc quy khởi động, đảm bảo dòng và cường độ ổn định, mạnh mẽ. Thiết kế ắc quy ô tô ổn định, giúp khởi động động cơ khỏe, tăng tốc độ nhanh, sử dụng an toàn.

Tùy từng dòng xe để lựa chọn modem ắc quy phù hợp. Lưu ý chọn mua ắc quy chính hãng, uy tín để đảm bảo chất lượng, độ bền. Một số gợi ý: ắc quy gs, ắc quy varta hay atlas… chính hãng, bền bỉ sẽ là lựa chọn phù hợp trang bị cho phương tiện.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *