May đồng phục y tế phải đảm bảo tuân thủ theo những tiêu chí nào?

Với mỗi ngành nghề khác nhau thì sẽ đều có những bộ đồng phục mang phong cách đặc trưng riêng. Như ngành y tế thì việc may đồng phục cũng đòi hỏi khắt khe hơn từ chất liệu vải cho đến thiết kế, màu sắc. Cùng tìm hiểu những tiêu chí khi may đồng phục y tế qua bài viết dưới đây nhé! 

Nguồn gốc của áo blouse có thể bạn chưa biết 

Những chiếc áo blouse trắng đã xuất hiện từ lâu, khi mà y học còn chưa phát triển mạnh mẽ. Lúc đó, mọi người không coi trọng và tin tưởng ngành y tế và thậm chí còn coi đó như một lĩnh vực liên quan đến phù thủy. Không chỉ dừng ở đó, các nhà khoa học nghiên cứu còn đưa ra những lời lẽ châm biếm phương pháp chữa trị của ngành y tế là không có hiệu quả. 

Chính vì lý do này, những vị bác sĩ làm trong ngành y đã quyết định sử dụng đồng phục có màu trắng giống với các nhà nghiên cứu trong phòng thí nghiệm. Đây như một lời minh chứng rằng ngành y tế cũng là một ngành khoa học giúp cho bệnh nhân tin tưởng điều trị. Chiếc áo blouse ra đời từ đó và tồn tại đến tận bây giờ.  

Những tiêu chuẩn khi may đồng phục y tế

Màu trắng truyền thống theo quy định

Không giống với các ngành nghề khác, đồng phục y tế phải tuân thủ theo những quy định đã được ban hành. Từ trước đến nay, những bộ quần áo bác sĩ, y tá, điều dưỡng,… đều được thiết kế với tông nền màu trắng và chúng đã ăn sâu vào tiềm thức của mọi người đối với trang phục của ngành y. Màu trắng là màu truyền thống và đặc trưng văn hóa của nghề nghiệp này. Vì thế, khi may đồng phục cho đội ngũ nhân viên trong bệnh viện chúng ta cần phải tuân thủ theo quy định truyền thống của y tế. 

Ưu tiên sự thoải mái 

Để đảm bảo công việc khám chữa bệnh của bác sĩ được diễn ra một cách thoải mái nhất thì những bộ đồng phục phải đảm bảo từ thiết kế kiểu dáng cho đến chất lượng. Không cần thiết kế quá cầu kỳ, hướng đến sự thoải mái và dễ dàng mặc trong suốt quá trình làm việc và cởi ra khi kết thúc ca làm. 

Quy định riêng về trang phục của bác sĩ 

Chúng ta có thể dễ dàng nhận thấy đồng phục trong một bệnh viện có sự khác nhau. Đối với những bộ quần áo bác sĩ thì cần được thiết kế theo quy định độ dài áo quá đầu gối. Đối với đồng phục nam thì thiết kế xẻ tà phía sau, còn đối với trang phục cho nữ thì không. Thiết kế tay dài ngắn tùy thuộc nhu cầu công việc cũng như sở thích cá nhân sao cho thuận tiện nhất cho việc thăm khám và chữa trị cho bệnh nhân. 

Quy định đồng phục y tá, điều dưỡng

So với đồng phục của bác sĩ thì đồng phục của y tá điều dưỡng có sự khác biệt. Ví dụ đồng phục khoa hồi sức cấp cứu sẽ có màu xanh dương, khoa truyền nhiễm có màu hồng và các khoa khác trong bệnh viện thì được sử dụng chủ yếu màu trắng. 

Quy định đồng phục phẫu thuật

Khác với việc thăm khám và chữa bệnh, đồng phục của bác sĩ và nhân viên y tế sẽ là những chiếc áo dài tay màu xanh, khẩu trang liền cổ. Phần cổ áo được thiết kế trái tim tiện lợi khi mặc và chiều dài áo quá đầu gối 20cm. Thiết kế này sẽ đảm bảo cho việc phẫu thuật được an toàn nhất. 

Lời kết

Ngoài những tiêu chí trên thì việc lựa chọn đơn vị hoặc xưởng may quần áo bảo hộ uy tín cũng là một điều quan trọng để mang lại những bộ đồng phục y tế phù hợp và đảm bảo chất lượng tốt. Chúc bạn thành công! 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *